1
invigroup / 17.12.2021

Hướng dẫn cách lắp đặt cầu nâng 2 trụ an toàn, độ bền cao

Lắp đặt cầu nâng 2 trụ đúng yêu cầu kỹ thuật sẽ đảm bảo được an toàn trong quá trình sử dụng, mang lại hiệu quả làm việc cao

Thông số kỹ thuật :

· Cầu nâng 2 trụ không cổng:

- Công suất nâng : 4 tấn

- Điện áp sử dụng : 380 V

- Công suất moto : 2,2 KW

- Chiều cao tổng thể : 2,85 mét

- Chiều cao nâng : 1,9 mét

- Chiều rộng giữa hai trụ cầu : 2,83 mét

- Chiều dài tay cầu min : 0,71 mét

- Chiều dài tay cầu max : 1,2 mét

· Cầu nâng 2 trụ kiểu cổng :

- Công suất nâng : 4 tấn

- Điện áp sử dụng : 380V

- Công suất moto : 2,2 KW

- Chiều cao tổng thể : 3,72 mét

- Chiều cao nâng : 1,9 mét

- Chiều rộng giữa hai trụ cầu : 2,83 mét

- Chiều dài tay cầu min : 0,71 mét

- Chiều dài tay cầu max : 1,2 mét

Vì sao cần lắp đặt cầu nâng 2 trụ đúng quy trình? Giá cầu nâng 2 trụ hiện nay rất phải chăng mà lại mang đến nhiều lợi ích to lớn cho các tiệm rửa, sửa chữa xe chuyên nghiệp. Chính vì vậy cầu nâng 2 trụ giá rẻ ngày càng được sử dụng nhiều. Tuy nhiên việc lắp đặt cầu nâng hai trụ khá phức tạp.

Để đảm bảo hiệu quả tối ưu nhất thì cần phải lắp đặt cầu nâng đúng quy trình, đảm bảo sự tỉ mỉ, độ chính xác cao. Có thể nói, việc thi công lắp đặt chính là nền tảng cho quá trình vận hành về sau được an toàn, bền bỉ và hiệu quả. Thông thường các đơn vị cung cấp cầu nâng sẽ đảm nhận việc vận chuyển, lắp đặt cho bạn. Tuy nhiên, việc trang bị cho mình những kiến thức về vấn đề thi công, lắp đặt sẽ giúp bạn kiểm soát được các thao tác thực hiện của kỹ thuật viên có đúng, có đảm bảo an toàn hay không.

Do đó, kể cả người thi công hay người giám sát nên tìm hiểu và nắm rõ quy trình lắp đặt từ đó giúp thiết bị vận hành ổn định, an toàn khi sử dụng.

Cầu nâng 2 trụ thủy lực được nhiều tiệm rửa xe sử dụng

0

Vật liệu cần chuẩn bị

Thông thường khi bạn mua cầu nâng, việc lắp đặt, vận chuyển sẽ được nhà cung cấp hỗ trợ. Tuy nhiên, nếu tự lắp đặt, để đảm bảo việc lắp đặt cầu nâng 2 trụ đem lại kết quả công việc tốt nhất thì chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ vật liệu cần thiết như sau:

· Bê tông mác 250

· Cát vàng

· Đá sỏi 4×6

· Xi măng

· Không cốt thép (nếu như có cốt thép không thể khoan sâu)

· Bản vẽ lắp móng cầu nâng 2 trụ

Việc làm móng tốt, đạt chuẩn cho cầu nâng chính là điều kiện tối quan trọng để đảm bảo yếu tố an toàn lao động về sau. Bởi trong quá trình sửa chữa, bảo dưỡng ô tô, người thợ sẽ phải đứng bên dưới để thực hiện, nếu không làm móng đạt yêu cầu thì rất dễ xảy ra sự cố nguy hiểm. Chính vì vậy, bạn cần đào móng theo đúng quy chuẩn dành cho cầu nâng ô tô 2 trụ.

Xác định vị trí lắp đặt

– Chiều rộng nhà xưởng cần tối đa là 4m, khoảng cách giữa trụ và tường kế bên là 0.3m. Nếu như phía trước hoặc phía sau của cầu nâng 2 trụ có tường, thì cần phải cách tường tối thiểu 3m.

– Chiều cao nhà xưởng cần tối thiểu là 3m đối với cầu nâng ô tô 2 trụ giằng dưới và 4 mét đối với cầu nâng ô tô 2 trụ giằng trên.

0

– Nếu ga-ra lắp đặt 2 cầu nâng trở lên thì mỗi cầu nâng ô tô cần cách nhau một khoảng tối thiểu là 5m, điều này để đảm bảo diện tích trong quá trình làm việc.

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng cầu nâng 4 trụ

Thi công nền móng

Móng nếu như đổ không đúng kích thước, mác xi măng không chuẩn hoặc trong quá trình lắp đặt bê tông chưa cứng sẽ không đảm bảo để lắp đặt cầu 2 trụ. Việc đổ móng không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật thì trong quá trình lắp đặt sẽ gặp nhiều khó khăn. Một số trường hợp còn phải nhổ trụ lên bởi bê tông chưa đủ cứng hoặc do bê tông trộn không đều hoặc cho quá ít xi măng.

– Sau khi đã xác định được vị trí lắp cầu nâng, bạn tiến hành đào 2 hố móng với kích thước là 1 x 1 x 1 m và 2 tâm cách nhau khoảng 2870 mm.

– Theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất đưa ra, diện tích tối thiểu của 2 hố móng cầu nâng ô tô 2 trụ sẽ là 0.6 m3 nhưng thông thường mọi người thường làm luôn là 1m3 để cho an toàn, tuy nhiên sẽ tốn kém thêm vật liệu xây dựng.

– Đào móng xong, bạn tiếp tục tiến hành đổ bê tông theo tiêu chuẩn MAC P250.

Lưu ý:

– Bạn nên thực hiện đổ 1 lớp bê tông từ đáy lên mặt (không nên đổ nhiều lớp). Bê tông ở 2 bên móng phải đồng đều, bằng phẳng. Chú ý đánh dấu 2 vị trí của tâm móng.

– Đối với móng cầu ở ngoài trời không có mái che thì bạn đợi khoảng 7 – 9 ngày cho bê tông khô rồi mới tiến hành lắp cầu nâng.

– Còn đối với móng cầu trong nhà có mái che thì bạn phải đợi từ 10 – 15 ngày mới được lắp đặt cầu nâng.

– Trong trường hợp gấp, để rút ngắn thời gian chờ đợi, bạn có thể sử dụng thêm các phụ gia đông kết nhanh cho vào bê tông trước khi đổ xưởng móng.