phong-son
invigroup / 27.12.2021

Hướng dẫn sử dụng phòng sơn sấy Bluresea

Phòng sơn ô tô Bluresea, thương hiệu phòng sơn ô tô đã gắn bó với các xưởng dịch vụ sửa chữa ô tô Việt Nam từ rất lâu rồi, nó trở thành một sản phẩm không thể thiếu của bất kỳ trung tâm sửa chữa nào có dịch vụ đồng sơn.
Với những tính năng vượt trội về kiểu dáng, thiết kế đến chất lượng các tấm tường, mô tơ cấp hút Phòng sơn ô tô Bluresea  dường như không có đối thủ tại thị trường Việt Nam nằm trong phân khúc của nó.
Đi song hành trên con đường tạo nên thương hiệu Phòng sơn ô tô Bluresea đó chính là công ty TNHH TM & SX thiết bị Huy Sơn nhà phân phối độc quyền sản phẩm chất lượng này tại Việt Nam, với đội ngũ kỹ thuật thành thạo tay nghề luôn luôn nhiệt tình hết mình với công việc, đã sử lý toàn bộ những thiếu sót của phòng sơn ritian trong quá trình sử dụng của người tiêu dùng, tạo một niềm tin vô cùng lớn cho chủ xưởng cũng như thợ sửa chữa ô tô.
Hôm nay công ty TNHH Thương mại & Sản xuất thiết bị Huy Sơn xin chia sẻ hướng dẫn sử dụng chi tiết đến với người tiêu dùng để các bạn nắm bắt được nguyên ý hoạt động của phòng sơn ô tô nhằm đưa ra những thao tác đúng nhất đảm bảo được hiệu năng cũng như độ bền của Phòng sơn ô tô Bluresea.

phong-son

Chú ý khi sử dụng phòng sơn Bluresea.

Người vận hành phòng sơn sấy Bluresea phải có trình độ chuyên môn về sơn sấy đào tạo chính quy và phải đọc qua cuốn tài liệu hướng dẫn của nhà sản xuất ít nhất một lần.
Những người không nhiệm vụ hoặc không hiểu biết về phòng sơn ô tô ritian không được phép vận hành hay khởi động máy.
Khi vận hành thiết bị, người lao động phải tuân thủ tuyệt đối các nguyên tắc an toàn lao động và bảo hộ lao động trong dây chuyền sơn sấy ô tô.
Khi có bất kì sự cố nào của phòng sơn Bluresea, người vận hành không được phép tự động can thiệp tháo lắp sửa chữa mà phải gọi ngay cho bộ phận kĩ thuật của nhà cung cấp.
Chúng tôi sẽ hoàn toàn không chịu trách nhiệm bảo hành và trách nhiệm pháp lí khi có sự cố hoặc tai nạn lao động xảy ra do người vận hành không tuân thủ các nguyên tắc an toàn lao động và các điều khoản ghi trong cuốn hướng dẫn này.

Nguyên tắc hoạt động của phòng sơn ô tô Bluresea. 

Phòng sơn sấy Bluresea bao gồm hai chức năng được kết hợp trong một phòng sơn và sấy tích hợp với bộ quạt gió cấp hút, bộ sấy khí cấp và hệ thống điện điều khiển trung tâm.
Trong suốt công đoạn sơn, hai quạt gió cấp hút sẽ hoạt động và đưa không khí sạch từ ngoài qua bộ lọc bụi, lọc trần vào trong phòng. Không khí được hút vào và cấp xuống từ phía trần của phòng sơn sấy Bluresea.
Không khí sau khi được lọc sạch nhờ bộ lọc màng sẽ được đẩy xuống từ phía trên và nó luôn duy trì một áp suất lớn hơn áp suất của không khí ngoài trời để tránh bụi bay từ ngoài vào trong phòng sơn Bluresea gây ảnh hưởng đến chất lượng sơn.

phong-son

Trong quá trình sấy, hệ thống sử dụng một đầu đốt tự động để gia nhiệt và gia tăng nhiệt độ cho không khí trong buồng. Hai quạt hút sẽ hút gió lạnh vào và thông qua bộ trao đổi nhiệt, không khí được nung nóng và cấp vào trong phòng sơn Bluresea.

phong-son

Đồng thời, cửa gió sẽ mở ngang ra để che bớt lượng gió vào phòng, và lượng gió còn lại sẽ được hút tuần hoàn trong phòng để tránh bị tổn hao nhiệt năng. Quá trình được lặp lại liên tục như vậy và không khí trong phòng luôn duy trì ở nhiệt độ được đặt trước. Đồng thời, trong quá trình sấy, các quạt cấp sẽ luôn duy trì một sự trênh áp suất với bên ngoài để tránh bụi lọt vào trong phòng.

Chức năng của các công tắc trên bảng điều khiển phòng sơn Bluresea

Chìa khóa nguồn của bảng điều khiển phòng sơn Bluresea

Chỉ khi bật chìa khóa nguồn, bảng điều khiển, quạt gió của bộ cấp hút mới được cấp nguồn và đồng thời đèn báo nguồn của thiết bị sẽ bật sáng.

Công tắc đèn chiếu sáng

Khi bật công tắc này, hệ thống chiếu sáng trong phòng sơn ritian sẽ làm việc, cho phép người thợ thực hiện các công việc bên trong phòng sơn.

Công tắc bật đầu đốt

Khi mà nhiệt độ hiển thị và thời gian đã được đặt trước giá trị, và công tắc đầu đốt được bật lên chế độ sấy, cửa gió sẽ tự động mở ngang ra và đầu đốt cũng được bật. Khi công tắc chuyển sang chế độ sấy, cửa gió sẽ đóng lại và đèn báo đầu đốt đang làm việc sẽ sáng lên.

phongson
Công tắc cài đặt thời gian

Khi bạn bấm vào phím này, hệ thống sẽ đặt lại thời gian sấy cho phòng sơn Bluresea

Bộ hẹn giờ

Chỉ sử dụng đồng hồ này trong chế độ sấy, nó sẽ tự động ngắt đầu đốt khi hết thời gian. Bạn có thể đặt lại thời gian theo các bước sau:
Chuyển công tắc của bộ đếm thời gian sang vị trí hiển thị phút và giây. Và bạn xoay công tắc số để đặt thời gian mong muốn, thời gian trên bảng đồng hồ hiển thị sẽ đếm ngược về 0 khi bạn bắt đầu bấm phím “reset”.
Ví dụ: khi bạn đặt thời gian là 4588, có nghĩa là tời gian sấy của phòng sơn ritian là 45 phút 88 giây.

Công tắc ổn định nhiệt của phòng sơn Bluresea

Thiết bị này được sử dụng để duy trì và ổn định nhiệt độ trong phòng sơn sấy ở chế độ sấy.
Nó sẽ tự động ngắt nguồn đến đầu đốt khi nhiệt độ trong phòng đạt đến giá trị nhiệt độ đặt trước.
Có các cách đặt nhiệt độ sấy như sau:

Đặt giá trị nhiệt độ mong muốn bằng cách xoay núm vặn.

Chuyển Công tắc chức năng của bộ ổn nhiệt về vị trí “setting”, xoay núm vặn và giá trị nhiệt độ hiển thị trên đồng hồ là giá trị nhiệt độ thực trong phòng sơn Bluresea. Bạn xoay núm vặn cho đến khi đạt được nhiệt độ mong muốn.
Ví dụ: Nếu bạn muốn đặt giá trị nhiệt độ 60˚C, bạn xoay núm vặn đến khi đồng hồ hiển thị 60˚C rồi xoay phím chức năng cho đến chế độ “measure”. Giá trị nhiệt độ hiển thị trên màn hình là giá trị thực đo đuợc trong phòng sơn.
Buồng sấy sẽ tự động bật đầu đốt để nâng nhiệt độ không khí lên đến nhiệt độ cho phép.

Đặt nhiệt độ bằng cách xoay núm vặn

Chuyển số trên núm chia vạch trên bảng điều khiển đến giá trị nhiệt độ mong muốn, khi đó, nhiệt độ trên đồng hồ là chỉ nhiệt độ thực tế trong phòng sơn sấy Bluresea. 
Chú ý:  Núm vặn điều chỉnh nhiệt độ có 03 vị trí.
Ví dụ, bạn muốn đặt nhiệt độ 60˚C, hệ thống sẽ tự động bật đầu đốt  để nâng nhiệt độ lên đến 60˚C. Khi nhiệt độ nâng lên quá 60˚C, đầu đốt tự động tắt. Khi nhiệt độ bị hạ xuống, đầu đốt lại được bật lên tự động để duy trì nhiệt độ.

Đèn báo nguồn

Đèn này sáng lên khi mà nguồn được cấp đến bộ bảng điều khiển điện của phòng sơn Bluresea

Đèn báo bộ cấp hút của phòng sơn Bluresea đang làm việc

Đèn này sáng khi bộ cấp hút có nguồn.

Đèn báo lỗi phòng sơn Bluresea

Đèn này báo sáng khi đầu đốt của phòng sơn không đốt được

Các bước vận hành phòng sơn sấy ô tô Bluresea

phongson
Công đoạn sơn

Làm sạch mọi chi tiết trong phòng sơn ô tô Bluresea (bao gồm tường bao cách nhiệt, các bộ lọc khí trên trần và các dụng cụ liên quan.  Xe đem sơn hoặc các chi tiết đem sơn phải được làm sạch từ bên ngoài và đã sẵn sàng cho công đoạn sơn.

Đóng kín mọi cửa của phòng sơn Bluresea, khởi động bộ cấp hút và máy nén khí, bật đèn trần chiếu sáng và gió sẽ được thổi từ trên trần xuống, có chênh áp duy trì với môi trường bên ngoài. Khí nén được cung cấp qua sườn của phòng sơn.

Sau khi kết thúc công đoạn làm sạch và lau khô, bạn có thể bắt đầu phun sơn. Nếu như nhiệt độ môi trường thấp hơn 20˚ C, bạn có thể bật bộ sấy và đặt nhiệt độ là 20 độ C và tiếp tục công đoạn sơn để được kết quả tốt nhất.

Công đoạn sấy

Kiểm tra lượng nhiên liệu trong thùng chứa của phòng sơn Bluresea có đủ không.

Kiểm tra và quan sát các công tắc nhiệt và và bộ hẹn giờ xem đã đặt đúng giá trị chưa.

Chú ý: Phải chắc chắn rằng nhiệt độ bạn đặt không được thấp hơn nhiệt độ môi trường và thời gian sấy phải lớn hơn 0.

Bật công tắc sấy, đầu đốt được kích hoạt và nhiệt độ trong phòng sơn ô tô tăng đến nhiệt độ đặt trước một cách từ từ.

Chú ý: Khi hết thời gian sấy, vẫn phải để cho bộ cấp hút hoạt động thêm 12- 15 phút nữa để cho các chi tiết trong phòng được giảm nhiệt độ từ từ trước khi tắt khóa điện. Nếu không, nhiệt độ trong phòng tăng lên sẽ làm hỏng bộ trao đổi nhiệt và các bộ phận khác.

Chắc chắn rằng các đèn chiếu sáng của phòng sơn Bluresea đã tắt trong chế độ sấy.

Thủ tục vận hành trong công đoạn sấy của phòng sơn Bluresea

Sau khi bật công tắc sấy đặt 15-20 phút, trong thời ky đốt, thời gian hoạt động và khi đóng công tác quạt gió và bơm dầu, khí sạch được thổi vào trong buồng đốt hoà trộn với nhiên liệu và lương dầu thừa sẽ quay trở về thùng.

Sau 15-20 giây tia lửa điện sẽ bật, van điện từ mở vòi phun. Sau 10 giây, có cháy tới phạm vị lớn nhất và duy trì ổn định. Khi dầu phun sau 5 giây mà hệ đánh lửa không hoạt động và khi đó sẽ không có tín hiệu của cảm biến photoelictricity đầu đốt sẽ tự động tắt và đèn báo lỗi sáng, lúc đó phải restart lại đầu đốt, chỉ bấm nút restart phía dưới màu đỏ trong 30 giây.

Chú ý: Trong thời gian hoạt động không được cho lẫn xăng vào trong bình và trong bình dầu, bởi vì xăng tạo bọt lớn và nhiều khi đầu đốt hoạt động sẽ cung cấp xăng, sau khi vào bơm dầu. Bởi vậy khi lẫn xăng vào đầu đốt của phòng sơn ritian sẽ không hoạt động.

Những lưu ý khi sử dụng phòng sơn sấy ô tô Bluresea

- Giữ nền phòng sơn sấy ô tô luôn sạch.Trước khi sơn hàng ngày, làm sạch phòng sơn sấy bằng nước.

- Trước khi sơn cần làm sạch bên ngoài ôtô .Và di dời những hàng hoá nguy hiểm như các chất dễ cháy, xăng trong bình chứa nhiên liệu của xe ôtô.

- Trước khi sơn hàng ngày, kiểm tra dầu trong bình phù hợp, ngăn ngừa hư hỏng do ma sát gây mài mòn.

- Khi làm việc cần mặc bảo hộ lao động và đi giầy trước khi vào phòng sơn sấy, không hút thuốc trong phòng khi làm việc

- Không được đểt súng sơn và dầu sơn trong phòng sơn Bluresea khi sấy.

- Nếu thấy xuất hiện muỗi, ruồi và côn trùng trong phòng sơn ô tô, bạn phải dùng thuốc diệt côn trùng để trừ khử chúng trước khi sơn hay sấy.

Bảo dưỡng phòng sơn sấy ô tô Bluresea

- Sử dụng máy nén khí để làm sạch lọc phòng sơn sau 40 giờ làm việc.
- Làm sạch lọc bép phun của đường ống dầu vào của đầu đốt hàng tháng.

- Thay lọc trần của phòng sơn sấy Bluresea sau khi sơn 200 ôtô.

- Thay lọc sàn tùy vào mức độ sử dụng của phòng sơn Bluresea

Những hư hỏng của phòng sơn Bluresea và cách khắc phục

Hư hỏng

Nguyên nhân

Khắc phục

Sau 15 giây khi đầu đốt hoạt động đèn báo lỗi sáng.

1. Bình hết nhiên liệu.

2. Đoạn nối đường ống dầu bị rò khí.

3. Lọc trong đường ống dầu bẩn.

4. Mắt cảm biến bị bẩn.

1. Đổ nhiên liệu vào trong bình.

2. Khắc phục đường ống bị dò.

3. Làm sạch lọc.

4. Mở vỏ dầu đốt và làm sạch mắt cảm biến.

Đầu đốt xả khói đen sau khi bắt đầu đánh lửa.

Cửa khí mở nhỏ.

Điều chỉnh cửa khí cho tới khi không còn khói đen.

Môtor trong đầu đốt không chạy.

1. Đặt thời gian chỉ thị ỏ trên.

2. Đặt nhiệt độ Chỉ thị ở trên.

3. Bơm dầu bị kẹt.

1. Đặt lại thời gian.

2. Đặt lại nhiệt độ.

3. Kiểm tra dầu bơm nhìn bao quát hoặc dầu bị khoá trên bơm dầu.

Lưu lượng khí yếu khi sơn.

1. Do lọc trần.

2. Van khí mở.

1. Làm sạch lọc trần.

2. Kiểm tra van khí nhìn nếu nó hoạt động.

Nhiệt độ tăng chậm khi sấy sơn.

Van khí đóng.

Kiểm tra vankhí nhìn nếu nó hoạt động.

Quạt chính không hoạt động.

1. Cầu chì đứt.

2. Máy bị hỏng.

1. Thay cầu chì.

2. Thay máy.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách sử dụng và cách khắc phục sự cố của phòng sơn ritian, rất mong nó sẽ mang đến cho các bạn những thông tin bổ ích.